Mahidol Volunteer Club Website อาสาอยากเม้าท์
กระดานข่าวเด็กอาสา
 
 FAQFAQ   SearchSearch   MemberlistMemberlist   UsergroupsUsergroups   RegisterRegister 
 ProfileProfile   Log in to check your private messagesLog in to check your private messages   Log inLog in 

ปฏิบัติหน้าตอบ! ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ปรับโครงหน้าเป็นตัว V ได้จ

 
Post new topic   Reply to topic    อาสาอยากเม้าท์ Forum Index -> เว็บไซต์
View previous topic :: View next topic  
Author Message
smilingAlways999
ตุ้มโม่
ตุ้มโม่


Joined: 24 Sep 2013
Posts: 2

PostPosted: Sat Sep 28, 2013 5:13 pm    Post subject: ปฏิบัติหน้าตอบ! ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ปรับโครงหน้าเป็นตัว V ได้จ Reply with quote

โบท็อกซ์โบท็อกซ์
ทำงานทำการโบท็อกซ์ หน้าตอบ! ฉีดโบท็อกซ์ลดกราม ปรับรูปหน้าเป็นตัว V ได้จริงรึ!
“โอ้ย! เห็นหน้าตัวเองแล้วเพลีย ส่องแสงกระจกทีไรเหมือนเห็นจานดาวเทียมโผล่อยู่ตรงหน้าซะอย่างงั้นน่ะ
สตรีทุกคนใฝ่ฝันโบท็อกซ์ อยากมีรูปหน้าที่เรียวเล็กดั่งรูปไข่ มิใช้หน้าเหลี่ยม บานกลม หรือสี่เหลี่ยมคางหมู ฉะนั้น! อยากสวยต้องอดทน
ชอบกันเหลือเกินฉีดโบท็อกซ์ (Botox) ลดกรามปรับหน้าเรียวเนี้ย! เอ๊ะ มันจะทำได้จริง เสกได้ดั่งใจจึงรึ แหม..แต่โบท็อกซ์ โชคร้ายอายุอานามอยู่ได้แค่ 6 เดือนเท่านั้นเอง
“โบท็อกซ์ หรือ Botulinum Toxin เหมาะสำหรับที่มีปัญหาโครงหน้าเหลี่ยมจะมีลักษณะกล้ามเนื้อบริเวณ ขากรรไกรที่ใหญ่กว่าปกติ กล้ามเนื้อนิดนี้มีชื่อว่า 'Masseter'
มักพบในคนที่นอนกัดฟัน สบฟันไม่สนิท หรือการบดอาหารที่มีความเหนียวอย่างปลาหมึก หรือหมากฝรั่งมากๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้โบท็อกซ์ กล้ามเนื้อบริเวณมุมกรามหรือขากรรไกรมีการพัฒนาให้หนานูนมากกว่าปกติ
หรือบางรายอาจเป็นแต่กำเนิด เมื่อสังเกตบริเวณใบหน้าจะพบว่าคางเป็นเหลี่ยมแจ่มโบท็อกซ์ หากลองกัดฟันจะเห็นลำของกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรทั้งสองข้างชัดเจนกว่าคนปกติ
หมอจะมีการพิจิตเช็กโดยให้คนไข้กัด เราจะเห็นได้ว่า ตรงนี้ใหญ่ เราอาจจะให้ลองจับดูก็ได้ และก็กัด มันจะปูดออกมา และอยู่ที่โดสยาที่เราใช้ จากที่ฟันกรามจะมีลักษณะเหมือนทรงป้าน จะเริ่มดูเล็กลง” หมออ้อย-พญ.พิชามญูช์ ศรีสุวนันท์ ว่าที่คุณแม่ คุณหมอประจำคลินิกน้องใหม่ Absolute Skin Klinik กล่าว
ปรับรูปหน้าสไตล์เกาหลี Face U to V ใช่ว่าทุกคนทำได้?
มิใช่ว่าทุกคนจะฉีดโบท็อกซ์ปรับรูปหน้าสไตล์สาวกิมจิ หน้าศัลยกรรมได้ทั้งหมดซะเมื่อไหร่ เราควรสังเกตกล้ามเนื้อของตนเองด้วย ว่ากรามใหญ่เพราะกล้าม หรือกระดูก!
“กล้ามโบท็อกซ์ คนเรามัดไม่เท่ากัน คืนตัวไม่เยอะ คนอีสานจะปรับรูปหน้าแบบ Face To V ไม่ได้เพราะส่วนใหญ่จะเป็นกระดูกช่วงกราม
->ก่อนทำ คุณหมอย้ำว่ากรามของแต่ละคนมักไม่เท่ากันเนื่องจากการบดขบเคี้ยวถนัดต่างกัน
“ใบหน้าของคนไข้นอกจากมีกล้ามกรามที่ใหญ่แล้ว ยังมีไขมันโบท็อกซ์ ปะปนอยู่ด้วย จึงเป็นเหตุให้พระพักตร์โบท็อกซ์ ดูใหญ่ อวบอิ่ม
ตรวจสอบได้ว่า เนื้อช่วงกรามข้างขวาจะใหญ่กว่าเพราะถนัดเคี้ยวข้างขวา กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ก่อนอื่นคุณหมอต้องทำเครื่องหมายไว้ก่อนด้วยการให้คนไข้กัดจะมีกล้ามเนื้อปูดขึ้นมา พ่นประมาณ 3-5 จุดต่อข้าง ขวา 5 ซ้าย 3 ค่ะ”
ดำเนินการหน้าตอบทีแรกโบท็อกซ์
->มาร์กจุด
หลังจากเลือกคัดเช็กรูปหน้าของคนไข้เสร็จประณีต คุณหมอจึงทำการมาร์กจุดโดยใช้ปากกาทำสัญญาณโบท็อกซ์ เพื่อทราบจุดในการฉีดโบท็อกซ์ โดยการให้คนไข้แง่นฟัน เพื่อทราบตำแหน่งของกล้ามเนื้อมัดที่จะฉีด
“เราจะฉีดมัดใหญ่ และการฉีดจะไม่มีปมในการไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น หรืออย่างที่เป็นข่าว ในเรื่องของการฉีดโบท็อกซ์แก้หนังตาตก ซึ่งอาจจะดูน่าหวาดกลัว เพราะว่าจุดตรงช่วงตา การกระจายตัวของยาด้วย
และตัวยาที่ใช้ บางทียากระจายตัวไปเยอะแล้วไปโดนมัดอื่น จึงทำให้มีโจทย์ไปโดนมัดที่ทำให้ตาเหมือนเปลือกตาตก แต่กล้ามเนื้อมัดตรงกรามจะไม่มีปัญหาค่ะ
ปฏิบัติหน้าตอบขั้นสอง
->เข็มจิ้มจึ้ก
คุณหมอทำการจิ้มเข็มลงไปบนทำเลที่ทำสัญลักษณ์ไว้ ด้านขวา 3 ด้านซ้าย 2 ก่อนฉีดในแต่ละครั้งจะต้องทำการประคบน้ำแข็งลดอาการเจ็บ
“ถ้าอยากเห็นชัดหมอบอกช่องทางให้ใช้ 1 ขวด โดยทั่วไปคนไข้อาจใช้ครึ่งขวด คือ ประมาณ 50 ยูนิต ต่อ 1ครั้ง ข้างละ 25 ซีซี แต่อย่างนางแบบหมอแนะนำให้ 1 ขวดไปเลย 1 ขวดมี 100 ยูนิต คือ ข้างละ 50 ซีซี จะได้เห็นว่าหน้าเล็กเรียวอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้น
หลังจากฉีดโบท็อกซ์จะรู้ได้เพียงว่า เคี้ยวอาหารลำบากขึ้น เคี้ยวแล้วเพลีย เพราะกล้ามเนื้อมันแน่นขึ้น การขยับจึงตระหนี่โบท็อกซ์ ขึ้นเล็กน้อย โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อไม่ให้ทำงาน คือ ไม่ค่อยขยับ แต่กล้ามเนื้อมัดอื่นที่ไม่ได้ฉีดก็รอบรู้ใช้ในการบดเคี้ยวแทนกันได้ เทียบเคียงโบท็อกซ์ กับ กับนักกีฬา ถ้าวิ่งเยอะ กล้ามเนื้อน่องจะใหญ่ ดังนั้นหากเราบดเคี้ยวอาหารที่เหนียวกล้ามมัดนั้นจะได้รับการออกกำลังกายโบท็อกซ์ ทำให้คืนสู่สภาพเดิมได้
หลังจากฉีดโบท็อกซ์ลดกรรมแล้วโดยปกติ 2-3 อาทิตย์ จะเริ่มสังเกตได้ว่าลดน้อยลง แต่ถ้าอยากเห็นชัดเลยต้องประมาณ 1 เดือนค่ะ และ 1 ครั้งแรกที่เรามาแล้วเราฉีดไป แล้วยังไม่ได้เล็กมาก 1-2 เดือน หลังฉีดครั้งแรก มาฉีดได้ กล้ามเนื้อเราจะเล็กลงไปอีก จะอยู่ได้นาน หลังจากนั้นอาจจะมาฉีดซ้ำในระยะเวลาโบท็อกซ์ 6 เดือน 8 เดือน หรือ 12 เดือน แล้วแต่ขนาดของกล้ามเนื้อที่จะกลับคืนสู่สภาพเดิม
ต้องบอกผู้ป่วยให้ปฏิบัติตัวตามด้วย เช่น บางคนชอบเคี้ยวหมากฝรั่งมาก ถ้าเราฉีดโบท็อกซ์ลดกรามไป แล้วยังบดเคี้ยวเยอะ ทานปลาหมึกย่าง ข้าวเหนียว กล้ามมัดนั้นอาจจะโตและกลับมาเร็วได้ หรือบางคนชอบนอนกัดฟัน แต่การฟื้นตัวโบท็อกซ์ ก็อาจจะน้อยกว่าก่อนจะฉีด กรามจึงไม่มีวันใหญ่เท่าเดิม การคืนตัวจึงไม่ 100% เท่าเดิม
หรือการ Follow up หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว ปริมาณโบท็อกซ์ที่จะฉีดซ้ำ จึงไม่ใช่ปริมาณเยอะเท่าเดิม เป็นไปไม่ได้เลยที่จะฉีดมากกว่าเดิม
หลังฉีดโบท็อกซ์เราควรงดการนวดนาบบริเวณที่ฉีดเพราะตัวยาอาจจะไปโดนมัดอื่นที่เราไม่ต้องการได้ เต็มที่ถึง 2 เดือนจะเห็นผลในรายที่ลดยาก แต่ปกติ 1 เดือนจะเห็นได้ชัดแล้ว แต่พอครบ 2 สัปดาห์โบท็อกซ์ หมอจะต้องให้คนไข้มาพบเพื่อ Follow up”
ทำหน้าตอบขั้นที่ 3
->Follow up 2 สัปดาห์
เสร็จสิ้นปฏิบัติการหน้าตอบ
*ข้อควรระแวดระวังและข้อทำงานของผู้รับการฉีดโบท็อกซ์
1. ห้ามฉีดในผู้ที่มีท้อง และผู้ที่ให้นมบุตร
2. การประคบน้ำแข็งตรงตำแหน่งที่ฉีดก่อนและทันทีที่ฉีดจะช่วยลดอาการปวดและลดการเกิดลายโบท็อกซ์ ช้ำจ้ำเลือดได้
3. ห้ามนอนเรียบ 2- 3 ชั่วโมงหลังฉีดยา
4. ห้ามนวดเคล้นบริเวณที่รับการฉีดยา แต่ควรเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดที่ได้รับการฉีดทุก 15 นาที เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
5. งดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 1 วันหลังฉีดยา
6. งดการกินยาแก้ปวดจำพวกแอสไพริน และยายาปฏิชีวนะ
7. หลีกหนีความร้อน การใช้แสงแสงเลเซอร์ และคลื่นไฟฟ้า บริเวณที่ฉีดเป็นเวลา 1 สัปดาห์
ขอบพระคุณ
Back to top
View user's profile Send private message
Display posts from previous:   
Post new topic   Reply to topic    อาสาอยากเม้าท์ Forum Index -> เว็บไซต์ All times are GMT + 7 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to:  
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum
You cannot attach files in this forum
You cannot download files in this forum


Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group